4
Tin Tức Xã Hội Nhật Bản

Xã hội chính trị Nhật Bản

hủ tướng Nhật Bản dự kiến lần đầu tiên thăm Trân Châu Cảng

QĐND Online - Nhật báo hàng đầu Nhật Bản Mainichi Shimbun ngày 14-1 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ thăm Mỹ trong "Tuần lễ Vàng" vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 (Tuần lễ Vàng là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm ở Nhật, bao gồm bốn ngày quốc lễ trong vòng một tuần).

Đáng chú ý, ông Abe dự kiến sẽ có chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Trân Châu Cảng, nơi diễn ra trận chiến được coi là mở màn cho chiến tranh Thái Bình Dương năm 1941, một thời điểm "đen tối" trong quan hệ Nhật-Mỹ.

 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: vtc.vn.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Abe sẽ hội kiến Tổng thống Mỹ B.Obama tại Washington. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn thảo các vấn đề: An ninh Thái Bình Dương, thắt chặt quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, phương châm hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ, kết thúc đàm phán TPP...

Sau Washington, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ tới Oahu-đảo lớn thứ ba ở quần đảo Hawaii thăm Trân Châu Cảng. Theo các nhà phân tích, chuyến thăm nằm trong nỗ lực của Thủ tướng Abe truyền đi thông điệp về "Chủ nghĩa hòa bình tích cực" của Nhật Bản.

Ngày 7-12-1941, không quân của Phát xít Nhật bất ngờ tấn công căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đánh đắm nhiều tàu chiến và khiến hơn 2.000 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Theo một quan chức Nội các Nhật Bản, Thủ tướng Abe tới thăm Trân Châu Cảng tưởng niệm những binh sĩ đã khuất, là sự thể hiện rõ ràng và sinh động ý nguyện của Nhật Bản muốn đóng góp xây dựng hòa bình thế giới.

Ngoài Hawaii, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ thăm San Francisco, bang California. Tại đây vào ngày 8-9-1951 đã diễn ra lễ ký Hiệp ước hòa bình San Francisco.

NGỌC CHUNG (theo Chinanews)

Bình luận