4
Tin Tức Xã Hội Nhật Bản

Kinh tế Nhật Bản

Bộ trưởng Kinh tế Nhật: Đồng JPY yếu và giá dầu giảm tốt cho nền kinh tế

BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ, nâng đánh giá về nền kinh tế

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari ngày thứ Sáu cho biết đồng JPY yếu có lợi cho các nhà sản xuất nước này và đà sụt giảm của giá dầu cũng tốt cho nền kinh tế.

 

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, ông Amari cũng cho biết Nhật Bản phải tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo nước này có thể thoát khỏi giảm phát.

Trong ngày thứ Sáu, đồng JPY của Nhật Bản giảm giá trở lại so với đồng USD và đồng EUR trước đà phục hồi mạnh của các tài sản rủi ro trong lúc nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp báo của Thống đốc NHTW Nhật Bản (BoJ).

Theo đó, đồng USD tăng khoảng 0.4% so với đồng JPY lên 119.27 JPY trong khi đồng EUR cũng tăng 0.3% lên 146.44 JPY.

Sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, BoJ quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự báo và đưa ra nhận định lạc quan hơn về nền kinh tế, dấu hiệu cho thấy ngân hàng này sẽ chưa sớm mở rộng gói kích thích.

Cuộc họp báo của Thống đốc Haruhiko Kuroda sẽ diễn ra vào lúc 15h30 giờ (theo giờ địa phương). Nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp nâng lương cũng như hối thúc Thủ tướng Shinzo Abe đẩy mạnh các cuộc cải cách cơ cấu và tài khóa.

Sự phân hóa giữa chính sách tiền tệ của Mỹ và Nhật Bản có thể tiếp tục đẩy đồng USD tăng giá so với đồng JPY khi Nhật Bản tiếp tục giữ nguyên gói kích thích còn Fed chuẩn bị thắt chặt tiền tệ.

Hôm thứ Tư, Fed đã xóa bỏ cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức thấp gần 0% trong “một thời gian dài”, tín hiệu cho thấy niềm tin vào đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ và duy trì lộ trình nâng lãi suất vào năm 2015.

Phước Phạm (Theo Reuters)

Bình luận